Trang chủ » Vận tải đường biển con đường phổ biến hiện nay

Vận tải đường biển con đường phổ biến hiện nay

(Ngày đăng: 09-08-2016 17:23:41)
        
Hiện nay không chỉ giao thông đường bộ hay đường hàng không phát triển mà việc vận tải đường biển cũng là một trong những hướng đi được nhiều quốc gia coi trọng và hướng tới.

Đi đường biển sẽ có những lợi ích riêng so với việc đi đường bộ hay đường hàng không. Các nguyên nhân đã được nghiên cứu kĩ càng mà từ đó việc vận tải đường biển ngày càng nắm vai trò chủ chốt trong vấn đề giao thông vận tải của nhiều quốc gia.

Vận tải đường biển phát triển mạnh là do nó mang lại nhiều lợi ích kinh tế to lớn cho các quốc gia. Cụ thể như sau:

Thứ nhất hành trình đi từ một địa điểm này đến một địa điểm khác có thể được rút ngắn nếu như chúng ta đi đường biển so với đi đường bộ. Trên đường bộ thì còn các các tuyến đường có thể sẽ bị cản trở còn trên đường biển rộng lớn thì ta chỉ cần ác định hướng đi, không bị cản trở bởi bởi đồi núi hay nhà cửa mà phải đi đường vòng như giao thông đường bộ. Hạn chế việc gây tai nạn giao thông như khi đi trên dường bộ, giảm thời gian đi lại cũng như việc hao phí nhiên liệu không cần thiết.

Thứ hai là khối lượng hàng hóa tải được trong một lần vận tải đường biển. Số lượng hàng hóa có thể tải khi vận chuyển đường biển là rất lớn. Hơn gấp nhiều lần so với khi đi bằng đường bộ hay đường hàng không. Độ an toàn cũng cao hơn khi kích thước của chiếc tàu biển có lớn cách mấy đi nữa.

Thứ ba là việc vận tải bằng đường biển góp phần thúc đẩy quan hệ ngoại giao của các nước với nhau. Từ đó tăng khả năng hợp tác song phương của các nước khi đã thiết lập quan hệ tương tác trong vấn đề hợp tác qua lại trên cảng biển của đối phương.

Với những yếu tố mang lại nhiều lợi ích như trên thì việc vận tải đường biển ngày càng phát triển là vấn đề thiết yếu cho sự phát triển về kinh tế, chính trị của mỗi quốc gia hiện nay.

Nguồn:
Tag: