Trang chủ » Sự liều lĩnh của các doanh nghiệp vận tải nội địa đường biển

Sự liều lĩnh của các doanh nghiệp vận tải nội địa đường biển

(Ngày đăng: 13-08-2016 09:50:16)
        
Hầu hết các doanh nghiệp vận tải đường biển hiện nay chỉ tập trung nhiều vào các hoạt động nội địa. Tuy nhiên, ngay cả trong hoạt động nội địa chúng ta vẫn chưa thể hiện được sự chuyên nghiệp mà còn rất nhiều người liều lĩnh trước các chuyến hàng vận tải.

Hoạt động vận tải đường biển của nước ta hiện nay tập trung chủ yếu vào vận tải nội địa, tuy nhiên hiệu quả của vận tải biển vẫn chưa thật sự đạt được như mong muốn. Những doanh nghiệp vận tải biển hiện nay vẫn còn khá chủ quan và không mấy quan tâm đến sự an toàn, họ được đánh giá là khá liều lĩnh trong việc quản lý các hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng đường biển của mình.

Sự liều lĩnh của các doanh nghiệp vận tải nội địa đường biển của nước ta có thể được thể hiện qua nhiều vấn đề, điển hình như tình trạng bỏ qua bảo hiểm khi vận chuyển các chuyến hàng gần bờ. Điều này dẫn đến những hậu quả nặng nề mà bản thân doanh nghiệp phải gánh chịu nếu chẳng may có những tai nạn xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng.

Không chỉ vậy, các doanh nghiệp vận tải nội địa đường biển cũng thường xuyên chở những chuyến hàng quá tải, trong khi đó phương tiện vận tải thường không được kiểm định thường xuyên về khả năng chuyên chở và độ an toàn của nó. Chính những hành động liều lĩnh này đã khiến cho những tai nạn vận tải nghiêm trọng thường xuyên xảy ra trên biển gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp này.

Quan trọng nhất có thể kể đến sự hờ hững trong việc sử dụng thủy thủ đoàn và nhất là thuyền trưởng, những nhân viên này thường không được kiểm tra cẩn thận về kỹ năng, kinh nghiệm lẫn đạo đức hành nghề. Đây chính là sai lầm cơ bản nhưng quan trọng nhất mà các doanh nghiệp vận tải đường biển Việt Nam mắc phải.

Nếu như chúng ta muốn phát triển tốt hơn thì điều cần thiết nhất vẫn là phải tiến hành tuyển dụng, đào tạo và quản lý nhân lực một cách chuyên nghiệp và chặt chẽ nhất để hạn chế đến mức thấp nhất những sai phạm và  tai nạn vận tải biển có thể xảy ra do con người.

Nguồn:
Tag: