Trang chủ » Nghi án “xã hội đen” cho vay nặng lãi ở Yên Bái

Nghi án “xã hội đen” cho vay nặng lãi ở Yên Bái

(Ngày đăng: 17-11-2014 15:46:06)
        
Đại tá Nguyễn Đức Nhâm - người phát ngôn Công an tỉnh Yên Bái cho biết, Giám đốc Công an tỉnh đã giao Phòng PC46 vào cuộc để làm rõ đơn tố cáo của bà Vũ Thị Hoa về nội dung bị “xã hội đen” cho vay nặng lãi, uy hiếp tính mạng của bà này.

Về vụ tố cáo cho vay nặng lãi và đòi nợ kiểu “xã hội đen”, theo Đại tá Nguyễn Đức Nhâm, vụ việc xuất phát từ mâu thuẫn giữa một bên tố cáo bị xù nợ và một bên tố ngược cho rằng mình là nạn nhân của trò vay lãi “cắt cổ”, khiến bà Hoa phải trả gấp 3 tiền vay lên đến hơn 1.000 tỷ đồng. 

Hai nữ đại gia vốn là bạn bè của nhau tại thị xã Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn. Cách đây nhiều năm, cả 2 cùng nhau mua nhà ở Hà Nội sinh sống. Từ năm 2008, bà Hoa kinh doanh khai thác mỏ và chế biến khoáng sản. Quá trình làm ăn, bà Hoa đã vay của bà Đào Thị Tình một khoản tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng (theo đơn thư tố cáo).

Gần đây, 2 người bạn đã đưa nhau ra đấu tố trước pháp luật vì những khúc mắc trong chuyện vay nợ làm ăn không thể giải quyết được. Bà Đào Thị Tình  (ở quận Hoàng Mai - Hà Nội) làm đơn tố bà Vũ Thị Hoa (cùng ở quận Hoàng Mai - Hà Nội) lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xù nợ khoản tiền nhiều tỷ đồng.

Tuy nhiên, mới đây bà Vũ Thị Hoa đã đệ đơn lên Bộ Công an và Công an tỉnh Yên Bái tố cáo ngược lại đối với bà Đào Thị Tình về hành vi cho vay nặng lãi cũng như việc đòi nợ kiểu “xã hội đen”.

Đại tá Nguyễn Đức Nhâm - người phát ngôn Công an tỉnh Yên Bái trong buổi làm việc với PV Dân trí về vụ tố cho vay nặng lãi của bà Vũ Thị Hoa.

Đơn thư của bà Hoa còn được gửi đến cơ quan chức năng - cho rằng, mình chỉ vay gần 400 tỷ đồng nhưng đã trả cho bà Tình số tiền gấp gần 3 lần là hơn 1.000 tỷ đồng. Nhưng bà Tình vẫn không buông tha mà dùng nhiều thủ đoạn tạo ra các khoản nợ vô lý, bắt bà Hoa phải trả.

Theo bà Hoa, bà Tình đã bắt bà Hoa trả lãi suất rất cao, từ 3.000 - 8.000 đồng/triệu/ngày. Tuy nhiên bà Tình không trực tiếp đứng tên cho vay mà thông qua người khác đứng tên.

Tính cả gốc lẫn lãi (đến tháng 3/2014), bà Hoa đã trả cho bà Tình hơn 1.000 tỷ đồng cùng nhiều tài sản có giá trị như: 17kg vàng; một căn hộ chung cư; ba xe ôtô hạng sang, một khu chợ tại TX. Bắc Kạn. Bà Hoa gửi kèm cả bằng chứng về các giấy ký nhận vay trả viết tay thể hiện bà Tình lấy lãi cắt cổ.

Theo bà Hoa, vào một số thời điểm khó khăn, việc thanh toán tiền bị chậm. Số lãi chậm trả được bà Tình cộng vào gốc tạo thành khoản vay mới. Lãi suất được tăng theo cấp số nhân. Bà Hoa cũng cho rằng, bà Tình đã dùng nhiều thủ đoạn ép bà ký vào nhiều giấy vay do bà Tình đưa ra. Theo đó, số tiền ghi trên các giấy vay này không phải là tiền vay thực tế.

Đơn cử như việc bà Hoa tố cáo, ngay tại  phòng làm việc của một cán bộ điều tra thuộc Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an Yên Bái, bà Tình từng ép ông Nguyễn Văn Dĩnh (chồng bà Hoa) ký vào giấy vay 55 tỷ đồng. Thực chất, những khoản vay này không có thật.

Bà Hoa còn tố cáo bà Tình đã siết nợ theo kiểu "xã hội đen", nhiều lần cho con cháu, đối tượng lưu manh đến nhà bà đe dọa sẽ xâm hại tính mạng, sức khỏe,... để bắt ký giấy vay nợ.

Thậm chí, bà Tình cho người dẫn "đầu gấu" đến uy hiếp ở công ty của chồng bà Hoa ở TX Bắc Kạn. Có lần, các đối tượng ném gạch đá vào nhà lúc nửa đêm. Sự việc đã gây hoang mang cho gia đình bà Hoa suốt thời gian dài.

Đơn thư của bà Vũ Thị Hoa gửi cơ quan chức năng, đề nghị vào cuộc điều tra làm rõ dấu hiệu cho vay nặng lãi và uy hiếp tính mạng.

 

Theo bà Hoa, sau những lần như vậy, bà đều trình báo cơ quan công an sở tại nhưng không thấy tình trạng chấm dứt, cơ quan công an cũng không có động thái xử lý vụ việc.

Bà Hoa cho rằng, việc bà Tình tố cáo bà lên cơ quan công an về việc lừa đảo này không ngoài mục đích tạo áp lực bắt bà Hoa trả khoản nợ không có thật. Bà Hoa cho biết, bà vẫn giữ nhiều giấy vay nợ thể hiện hành vi cho vay nặng lãi của bà Tình. Bà Hoa cung cấp một số tài liệu chứng tỏ bà Tình cho vay nặng lãi, chẳng hạn như Bản kê tính lãi do bà Tình chính tay viết, món vay 125 tỷ đồng trong 29 ngày có số lãi hơn 21 tỷ đồng.

Bà Hoa còn nói rằng, còn có một số gia đình khác sống ở TX Bắc Kạn cũng là nạn nhân trò cho vay nặng lãi của bà Tình. Sở dĩ mình phải làm đơn tố cáo bà Tình vì bà Tình đã “ép người” quá đáng.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, vụ việc này đã từng được Văn phòng Chính phủ và Viện trưởng VKSNDTC chỉ đạo, yêu cầu làm rõ. Đơn của bà Hoa sau đó được chuyển cho Công an tỉnh Yên Bái thụ lý. Mới đây, Phòng Cảnh sát điều tra về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46 - Công an tỉnh Yên Bái) tổ chức cuộc đối chất giữa 2 nữ đại gia để làm rõ chuyện vay nợ như tố cáo.  

Xung quanh vụ việc, Đại tá Nguyễn Đức Nhâm cho biết, Công an tỉnh Yên Bái chỉ nhận được đơn của bà Hoa chứ chưa nhận được đơn của bà Tình. Hiện Phòng PC46 đang vào cuộc điều tra để làm rõ.

Theo ông Nhâm, Công an tỉnh Yên Bái xác định đây là vụ việc phức tạp, không chỉ xảy ra trong tỉnh mà còn liên quan đến tỉnh ngoài. Vì vậy, thời gian điều tra có thể bị kéo dài. Thậm chí ông Nhâm cho rằng, sắp tới, nhiều khả năng vụ việc sẽ được chuyển giao cho Công an TP Hà Nội thụ lý.

"Hiện CQĐT đang xác minh vụ việc có hay không có “xã hội đen” theo đơn thư của bà Hoa nên chưa thể khẳng định ngay được mà phải chờ đến khi có kết quả. Công an tỉnh Yên Bái sẽ gửi thông báo cụ thể đến các cơ quan báo chí để thông tin đến độc giả" - ông Nhâm nói.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

 Trao đổi với PV Dân trí, ông Lương Văn Thức - Viện trưởng VKSND tỉnh Yên Bái cho biết, Cơ quan công tố đã nhận được đơn tố cáo cho vay nặng lãi của bà Hoa. Hiện VKS tỉnh Yên Bái đang triển khai vụ việc theo Thông tư 06 về giải quyết đơn thư tố giác tội phạm. Toàn bộ đơn thư được chuyển cho cơ quan điều tra theo đúng thủ tục. Cùng đó,VKS cũng đã cử kiểm sát viên giám sát điều tra vụ việc.

Ông Thức đánh giá, vụ việc xảy ra ở địa bàn rộng, liên quan đến nhiều tỉnh thành: Hà Nội, Yên Bái, Bắc Kạn, số tiền lại rất lớn. Mặt khác, việc vay nợ chuyển tiền phải xác minh qua nhiều ngân hàng.

Hiện cơ quan điều tra đã yêu cầu một số ngân hàng ở Bắc Kạn và Hà Nội cũng cấp thông tin, hồ sơ liên quan đến việc chuyển tiền vay nợ giữa 2 nữ đại gia. Việc chờ ngân hàng cung cấp đủ tài liệu cũng mất khá nhiều thời gian khiến việc giải quyết đơn thư bị kéo dài.

Sau thời gian xác minh, cơ quan điều tra sẽ có quyết định khởi tố vụ án hay không, bởi thời hạn điều tra xác minh còn chưa kết thúc.
 
Nguồn:
Tag: