Trang chủ » Muỗi quê và những cách diệt muỗi hiệu quả không thuốc trong dân gian

Muỗi quê và những cách diệt muỗi hiệu quả không thuốc trong dân gian

(Ngày đăng: 21-09-2016 17:42:21)
        
Muỗi thường xuất hiện ở các miền quê nhiều song ngòi hay rừng cây, chính vì vậy khi chưa có thuốc diệt muỗi thì người dân ở đây thường có những cách diệt muỗi rất hay.

Tôi còn nhớ mỗi lần sau mùa gặt lúa ở quê là y như rằng đến mùa muỗi. Thực ra thì muỗi vẫn ở đó đấy thôi, chi có là bình thường thì chúng trốn ở trong lúa, cho đến khi lúa bị gặt hết, không còn nơi trú ngụ, chúng bèn mở cuộc xâm lấn vào nhà. Vào mùa gặt, gần như nhà nào tối tối cũng nghe tiếng bộp bộp chát chát nghe như pháo nổ, ấy là tiếng đập muỗi.

Muỗi quê và những cách diệt muỗi hiệu quả không thuốc trong dân gian

Ngủ ở quê nhất thiết phải ngủ mùng, mùng phải tấn cho kỹ, trước khi ngủ phải soi đèn mà đập từng con trốn ở trong mùng. Chao ôi, con nào hút căng máu thì to căng ra, bay ục ịt, con nào đói thì ốm nhom khó thấy.

Ngày xưa chưa có thuốc diệt muỗi cũng như các loại bình xịt, nhan trừ muỗi như bây giờ nên trong dân gian xuất hiện rất nhiều những phương pháp diệt muỗi. Một số khá hiệu quả, số khác lại tương đối khó chịu. Ung khói có lẽ là cách đuỗi muỗi đơn giản nhất. Người ra lấy mớ lá khô ngoài vừơn đốt kín cho khói ung lên, khói bay vào nhà. Với phương pháp này người còn sợ mà phải bỏ chạy huống gì là muỗi.

Sau người ta mách nhau nghe về tác dụng của cây sã, một số người trồng chậu xã trước nhà để đầu gió. Cũng có thể đập dập đầu xã ra cho vào nước nóng để tinh dầu xã bay lên. Thế mà vẫn có người thích sử dụng phương pháp ung khói hơn, họ đốt đóng ung, có khác là thêm xã vào mà đốt. Có người còn thay xã bẳng võ chanh, cam, ỏ bưởi cũng có tác dụng tương tự.

Dù ngày nay phát triển hơn, dưới quê bây giờ cũng có thể dễ dàng tìm mua thuốc diệt muỗi, bình xịt muỗi hay nhang muỗi.... nhưng thực sự thì muỗi quê nó cũng cứ bay vèo vèo ra đấy, đến hẹn lại lên, chúng lại rũ nhau mở các cuộc xấm lấn vào nhà mỗi mùa gặt. Cứ vào mùa gặt là lại muỗi  dần trở thành một điều bình thường ở quê, và đó cũng là một kỷ niệm thú vị với những người dân xa quê như tôi.

Nguồn:
Tag: