Trang chủ » Khái niệm vận chuyển bằng đường sắt ở nước ta

Khái niệm vận chuyển bằng đường sắt ở nước ta

(Ngày đăng: 10-08-2016 14:39:31)
        
Phương thức vận chuyển nội địa bằng đường sắt ở nước ta là một phương thức vận chuyển lâu đời vẫn còn giữ được giá trị kinh tế cao trong các phương thức vận chuyển nội địa khác.

Vận chuyển nội địa bằng đường sắt hay còn gọi là vận chuyển bằng xe lửa ở nước ta là phương thức vận chuyển được đầu tư từ rất lâu. Phương thức vận chuyển bằng đường sắt này từ lúc mới ra đời được hoạt động nhờ động cơ hơi nước, về sau nó được cải tiến dùng động cơ đốt nhiên liệu.

Vận chuyển bằng xe lửa chủ yếu phục vụ nhu cầu vận chuyển nội địa là chính. tất cả các hàng hóa vận chuyển bằng xe lửa đều là hàng hóa vận chuyển trong nước. Nhìn chung mà nói thì phương thức vận chuyển này hằng năm vận chuyển được khá lớn khối lượng hàng hóa nội địa. Bên cạnh đó thì vận chuyển hành khách bằng xe lửa cũng là một thế mạnh của phương thức vận chuyển này. Lượng hành khách vận chuyển hàng năm của phương thức vận chuyển xe lửa này khá lớn và chủ yếu là vận chuyển trên quãng đường dài từ vài trăm km đến hàng ngàn km.

Tuyến vận chuyển xe lửa ở nước ta chỉ có một tuyến chính đó chính là tuyến đường sắt bắc nam. Hàng hóa và hành khách khi vận chuyển bằng phương thức vận chuyển này được đặt trong các ca bin bằng thép khổng lồ chạy trên các đường ray. Vì chỉ có một tuyến đường sắt duy nhất nên phương thức vận chuyển này ít chịu ảnh hưởng của các phương tiện giao thông cùng loại. Tại các ga xe lửa, có các hệ thống ga nhường tránh tức là hai xe lửa cùng vào một ga thì phải có một chiếc vào ga chính và một chiếc vào ga phụ. Ga phụ đó gọi là ga nhường tránh.

Hàng hóa vận chuyển bằng xe lửa rất đăc biệt. Hàng hóa được chất đầy vào khoang tàu khi đến ga thì khoang tàu nào chứa hàng sẽ được tháo ra và ở lại ga đó để chờ bốc dỡ hàng hóa tại đó. Và xe lửa sẽ móc một khoang khác đã được chứa hàng sẵn để vận chuyển đi nơi khác.

Nguồn:
Tag: