Trang chủ » Chiếc bánh chân 1 tấn trong chiếc lồng thép nhầm tri ân Bác Hồ

Chiếc bánh chân 1 tấn trong chiếc lồng thép nhầm tri ân Bác Hồ

(Ngày đăng: 23-12-2015 18:41:37)
        
Đề tri ân Bác Hồ trong tết Ất Mùi thì hai chiếc bánh chân có tổng trọng lượng 1 tấn tương đương với 1 chiếc nặng 500kg và được gói trong một chiếc lồng thép khổng lồ để có thể nấu ra được một chiếc bánh chân khổng lồ theo truyền thống.

 

 

Hai chiếc bánh chân được gói bằng lồng thép và lá dong này được đông đảo nhân dân và khách du lịch  thành phố Nghệ An ủng hộ nhiệt tình. Nhầm tri ân thân mẫu Hồ Chí Minh, chiếc bánh chân này được tạo ra như một món quá tưởng nhớ tới người cha già vĩ đại ở Việt Nam.

Hai chiếc bánh chưng mỗi chiếc nặng 500 kg, được gói bằng lá dong, gạo nếp theo truyền thống, là sản phẩm của cuộc thi gói bánh chưng được tổ chức vào chiều mồng 5 Tết giữa các doanh nghiệp: Công ty cổ phần Hữu Nghị, Công ty CP Sài Gòn - Kim Liên; Công ty CP du lịch dầu khí Phương Đông và Khách sạn Mường Thanh - Sông Lam.

Sau phần khai mạc tại Khách sạn Sài Gòn – Kim Liên (TP Vinh), Ban tổ chức đã rước bánh chưng dâng lên mộ bà Hoàng Thị Loan tại xã Nam Giang (Nam Đàn).

Thời tiết rất đẹp, trời nắng nhưng không oi nồng nên thu hút rất đông người dân và du khách tham dự.

Hai chiếc bánh chưng được để trong lồng thép, được nhiều thanh niên mặc trang phục truyền thống khiêng bằng đòn tre. Từ chân núi lên mộ bà Hoàng Thị Loan trên đỉnh Động Tranh cao hàng trăm mét, việc khiêng bánh khá vất vả.

Tuy nhiên, người cổ vũ rất đông, cùng với tiếng trống và hai con lân múa trợ lực, nên khí thế của những thanh niên khiêng bánh rất hăng hái.

Bánh được đưa lên phủ vải đỏ để trước mộ bà Hoàng Thị Loan. Sau nghi lễ dâng hoa, dâng hương, một bánh được chia lộc tại chỗ cho mọi người. Một bánh được đưa về chia lộc cho mọi người tại khách sạn Sài Gòn – Kim Liên.

Bà Hoàng Thị Loan (1868 - 1901), là người mẹ Việt Nam tiêu biểu, đã có công sinh thành, dưỡng dục ba người con ưu tú cho đất nước: Nguyễn Sinh Khiêm, Nguyễn Thị Thanh, Nguyễn Sinh Cung - Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất. Bà Hoàng Thị Loan mất tại Huế, bên cạnh chỉ có con trai Nguyễn Sinh Cung lo liệu. Năm 1922, bà Nguyễn Thị Thanh đưa hài cốt mẹ về an táng tại vườn nhà ở Làng Sen, xã Kim Liên. Năm 1941, ông Nguyễn Sinh Khiêm lựa chọn một vị trí ở núi Động Tranh trong dãy Đại Huệ, thuộc làng Hữu Biệt (nay là xã Nam Giang), huyện Nam Đàn để an táng hài cốt mẹ. Khu mộ bà được tôn tạo lần đầu năm 1985, lần 2 năm 2011, được xếp hạng di tích đặc biệt quốc gia. Quanh năm, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán, rất đông người dân đã đến dâng hương tưởng nhớ bà.

Nguồn:
Tag: