Trang chủ » Cách lắp dựng coppha cột

Cách lắp dựng coppha cột

(Ngày đăng: 04-04-2015 08:28:22)
        
Trong thi công các công trình, nếu sử lý dụng coppha cột không đúng kỹ thuật sẽ rất dễ làm trụ cột sau khi khô bị méo, nghiêng và thậm chí là có thể gãy. Vì thế việc lắp dựng coppha cột không phải là chuyện đùa trong thi công.

Coppha cột có tác dụng định hình và chịu lực giúp cho khi đổ bê tông xây dựng cột không bị dồn lực ra bên ngoài làm gãy cột, méo cột,.. Những coppha cột cho cách công trình xây dựng phải chịu đựng một lực nén cực kì lớn mà nếu không biết cách lắp dựng hay sử dụng coppha kém chất lượng thì đảm bảo sẽ bị hư hại nặng nề.

 

coppha cột

Cốp pha cột rất đa dạng về hình dáng: hình chữ nhật, hình vuông, hình đa giác, hình tròn…Cấu tạo của cốp pha cột là: các mảng ván ghép lại với nhau bằng nẹp. Gông cột có tác dụng đai xung quanh cốp pha cột giúp gia cố cốp pha để tăng độ cứng cho cốp pha. Khoảng cách giữa các gông cột và chiều dày của ván được thiết kế chống lực xô ngang.Với chức năng giữ cho cốp pha cột đúng kích thước thiết kế, chống lại sức đẩy của bê tông khi đổ và dầm nên yêu cầu của gông cột phải nhẹ – cứng chịu được lực tốt – dễ lắp ráp và bảo quản.

Công tác lắp dựng và tháo dỡ cốp pha là 1 công tác vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới sự an toàn, có thể tóm tắt các nguy hiểm trong việc sai lầm khi lắp dựng và tháo dỡ cốp pha như sau:

Công nhân bị ngã khi lắp đặt và tháo dỡ cốp pha do chỗ làm việc không sử dụng giàn giáo hoặc có sử dụng giàn giáo nhưng chất lượng không đáp ứng yêu cầu an toàn về điều kiện chịu lực nên bị gãy hoặc đổ;

Sàn thao tác không có lan can bảo vệ;

Đứng thao tác ở những nơi chênh vênh nguy hiểm mà không đeo dây an toàn.

Cốp pha dụng cụ vật liệu bị đổ hoặc rơi từ trên cao xuống do việc lắp đặt tháo dỡ cốp pha không đúng quy trình kỹ thuật.

Ném hoặc vứt gỗ ván, cột chống và các bộ phận của cốp pha từ trên cao xuống

Giẫm phải đinh hay va quyệt vào các cạnh sắc nhọn của cốp pha do sau khi tháo dỡ xong không xếp gọn gàng vào đúng nơi quy định.

cốp pha cột định hìnhcốp pha cột và cách lắp dựng

Do đó công đoạn lắp dựng cốp pha cột mặc dù là phức tạp nhưng nhất thiết phải tuân thủ:

Trước hết xác định tim ngang và dọc của cột, vạch mặt cắt của cột lên mặt nền, sàn.

Ghim khung, cố định chân cột với những đệm gỗ đã đặt sẵn trong khối móng để làm cữ dựng ván khuôn cột.

Dựng lần lượt các mảng phía trong đến mảng phía ngoài rồi đóng đinh liên kết 4 mảng với nhau, lắp các gông, nêm chặt.

Dùng dây kiểm tra tim và độ thẳng đứng của cột.

Neo giữ, chống cho cột thẳng đứng

Với cột có kích thước lớn, cốt thép dày thì có thể dựng trước một mặt hoặc dựng hộp cốp pha 3 mặt, điều chỉnh, cố định cốp pha, sau khi lắp dựng xong cốt thép thì dựng mặt cốp pha còn lại, dùng gông để gông chặt các mảng ván lại với nhau

Để phòng chống cốp pha bị sập đổ, khi gia công chế tạo và lắp đặt phải thực hiện đúng thiết kế và chỉ dẫn của kỹ sư công trường. Khi làm việc công nhân phải đeo dây an toàn và dây an toàn phải cố định vào các bộ phận hoặc kết cấu vững chắc.

Nguồn:
Tag: